กองปราบจับ'สาวแสบ'ตุ๋นขายบ้านจัดสรรเหยื่อ70รายสูญเงิน10ล้าน

กองปราบปราม

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ, พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว และ พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.รัฐวิรุฬห์ จันทสุบรรณ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.ไพรวรรณ ตั้นหลก ร.ต.อ.มณเฑียร ธงเทียน รอง สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุมน.ส.นวพรรธน์ หรือฉัฐวัลก์ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสกลนครที่ 185/63 ลง 30 พ.ย.63 ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ได้ที่ลานจอดรถ อบต.สามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี

สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ส.ค.58 มีผู้เสียหายกว่า 70 คน ในจังหวัดสกลนคร ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดสกลนคร เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้วางมัดจำซื้อบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ซึ่งมีพื้นที่ก่อสร้างกว่า 19 ไร่ รวม 101 หลัง ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง โดยโครงการดังกล่าวเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองบ้านในราคาหลังละ 820,000 บาท ให้ทำสัญญาเดือน ธ.ค.57 ต้องวางมัดจำกับทางโครงการ 30,000 บาท จากนั้นต้องผ่อนอีกเดือนละ 5,000 บาท นับตั้งแต่วันที่เริ่มทำสัญญารวมระยะเวลาการผ่อนชำระ 14 ปี รวม 168 งวด โดยโครงการมีกำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในปีพ.ศ.2558 แต่จนถึงปัจจุบันพบว่าหมู่บ้านมีเพียงโครงเหล็กและมีบ้านที่ก่อสร้างไปเพียงบางส่วนเท่านั้น

ผู้เสียหายได้พยายามติดตามทวงถามเรื่องความคืบหน้าของโครงการขอเงินมัดจำคืนมาโดยตลอดแต่เจ้าของโครงการกลับเพิกเฉยบ่ายเบี่ยงไม่ยอมเจรจากับผู้เสียหาย จึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอกจึงได้เข้าเเจ้งความดำเนินคดี ต่อมาในระหว่างกระบวนการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดสกลนคร ผู้ต้องหาได้หลบหนีศาล ศาลจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหาตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหามีประวัติถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงทรัพย์หลายคดี ผู้เสียหายกว่า 70 ราย มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ตรวจสอบพบมีการเปลี่ยนชื่อ นามสกุล ของตนเองกว่า 5 ครั้งและ มีหมายจับของศาลอีก 7 หมายจับ

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ในพื้นที่ ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่บริเวณลานจอดรถ อบต.สามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงได้เข้าจับกุมนำตัวส่งศาลจังหวัดสกลนคร ดำเนินคดีต่อไป จากสอบถามผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่าหมุนเงินไม่ทัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow