ผกก.โจ้อ้างป่วยฟังไม่ขึ้น!

“ผบก.ป.”ยันชัดเจน”ผกก.โจ้”จะมาอ้างป่วยไบโพลาร์เพื่อลดโทษไม่ได้ เหตุเพราะอาการของผู้กระทำผิดไม่ใช่ รวมถึงคลิปบอกพฤติกรรมชัด เผยสอบเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เป็นพยาน 6 ปาก ยังไม่ชัดเอี่ยวฆ่าผู้ต้องหา แต่ส่อผิด ม.157

ที่กองบังคับการกองปราบปราม(บก.ป.) เมื่อวันที่ 31 ส.ค.64 พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เปิดเผยว่า หลังชุดทำงานในส่วนของ บก.ป. ได้ลงพื้นที่รวมรวบข้อมูลในประเด็นต่างๆ ในคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือผกก.โจ้ และพวก ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ก็ได้เรียกประชุมคณะทำงาน เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวลว่ายังขาดประเด็นใดบ้าง ที่ต้องลงพื้นที่สอบสวนสืบหาเพิ่มเติม นำมาประกอบสำนวนคดีดังกล่าว ซึ่งหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นคาดว่าจะต้องลงพื้นที่เก็บหลักฐานอีก ในส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจในชุด 05 พยานที่ถูกกระทำต่างๆ ขณะนี้สอบสวนไปมากพอสมควร โดยตำรวจชุด 05 ได้สอบปากคำเพิ่มไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือผกก.โจ้ จะอ้างป่วยด้วยโรคไบโพลาร์จะมีผลอะไรต่อรูปคดีหรือไม่ พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า หลักกฎหมายการกระทำความผิดถ้ากระทำโดยรู้สำนึกผิดชอบชั่วดี จะมาอ้างว่าเป็นไบโพลาร์ไม่ได้ แต่หากเขากินยากระทำไปไม่รู้ผิดชอบชั่วดีก็อีกเรื่อง แต่อาการของผู้กระทำผิดไม่ใช่อย่างนั้น คดีนี้ไม่ยากเพราะมีคลิปเห็นพฤติการณ์การกระทำความผิดอยู่แล้ว เป็นดุลพินิจของศาลจะมองอย่างไร วันนี้ยังไม่มีการเรียกใครมาสอบเพิ่ม รวมทั้งยังไม่มีการแจ้งข้อหาใครเพิ่ม อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ส่วนในทางคดีพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำตำรวจ 6 นาย ซึ่งเป็นชุดจับกุมในฐานะพยานให้การเป็นประโยชน์ยอมรับว่าอยู่ในเหตุการณ์การจับกุมจริง และชุดจับกุมมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดมาสอบปากคำที่ สภ.เมืองนครสวรรค์จริง แต่หลังจากนั้นจะมีพฤติกรรมอย่างไรต้องตรวจสอบในรายละเอียด ส่วนทั้ง 6 นาย จะเข้าข่ายความผิดฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ตาม ม.157 ด้วยหรือไม่ ความชัดเจนไม่สามารถเปิดเผยได้

“เรื่องนี้ชัดเจนว่ามีการล่อซื้อยาเสพติดจริง มีการควบคุมตัวผู้กระทำความผิดจริง แต่วิธีการสอบสวนขยายผลนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการคลุมหัวรีดข้อมูลไม่ชอบด้วยกฎหมาย รูปคดีเป็นอย่างนั้น ส่วนการกระทำผิดวินัยเป็นเรื่องของจเรตำรวจ ขณะที่กองปราบทำในเรื่องของคดีอาญา ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะแจ้งข้อหาบุคคลใดเพิ่มในชุดร่วมจับกุม ยังไม่ยุติต้องสอบส่วนอื่นด้วยว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ ในเหตุการณ์นั้นเกี่ยวข้องอย่างไร ต้องสอบต่อไปขอให้ประชาชนมั่นใจว่าคดีดำเนินการโดย ผบ.ตร. จะถูกต้องเป็นธรรม และคดีนี้มีอัยการเข้ามาร่วมด้วย เชื่อมั่นได้เลยว่าสององค์กรไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งไว้กับเรื่องนี้ การสอบสวนตรงไปตรงมา ส่วนข่าวลือก็ลือกันไป ส่วนเรื่องจริงอยู่ในสำนวน มั่นใจว่าทีมงานจากกองปราบ ภาค 6 จะทำงานร่วมกับอัยการ” พ.ต.อ.เอนก กล่าว

ส่วนกรณีที่มีอัยการร่วมทำคดีนี้ด้วย จะเริ่มกระบวนการสอบสวนใหม่หรือไม่ พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า อะไรที่ทำถูกต้องแล้วก็ทำต่อไป ส่วนไหนยังขาดเหลือไม่สมบูรณ์ก็สอบสวนเพิ่ม ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่สามารถเดินหน้าได้ต่อเนื่องต่อไปตามกรอบกฏหมาย ส่วนการโอนคดีและตัวผู้ต้องหาไปส่วนกลางนั้นเป็นขั้นตอนทางธุรการตามปกติก็ดำเนินการไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมดังกล่าวชุดสืบสวนสอบสวนของกองปราบปราม มีการนำข้อมูลมาวางบนโต๊ะ แยกโต๊ะกันในลักษณะวงกลม มีหัวหน้าชุดคอยเรียบเรียงหลักฐานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฉพาะพฤติกรรมของตำรวจในชุด 05 ที่ไปเรียกรับผลประโยชน์ หรือผู้เสียหายที่เคยถูกกระทำโดยตำรวจ 05ชุดนี้ เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวนโดยเฉพาะประเด็นที่มีตำรวจคนไหนในชุดที่เข้าข่ายการกระทำความผิดทั้งอาญาและวินัย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow