ศาลอาญาคดีทุจริตฯอนุญาตเลื่อนไต่สวนถอนประกันทะลุฟ้าสาดสีสน.ทุ่งสองห้องเหตุผู้ต้องหาติดโควิด-บางคนพึ่งตั้งทนาย

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 64 ที่ศาลอาญาคดีทุจริต เเละประพฤติมิชอบ ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวในคดีที่ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว นายจิตริน พลาก้านกับพวกรวม 29 คน กลุ่มมวลชนทะลุฟ้า

โดยวันนี้ ผู้ร้อง ผู้ต้องหาที่ 4,7,11,13,15-19,21,23,24,26,28,29 ทนายผู้ต้องหาที่ 16-19, 21 ,23, 24เเละทนายผู้ต้องหาทั้ง29 มาศาล เนื่องจากขณะนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและผู้เกี่ยวข้องศาลจึงพิจารณาคดีผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ จากห้องพิจารณาคดีที่ 707 ถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงไปยังห้องพิจารณาคดีที่ 706 และ 708

ส่วนผู้ต้องขังที่ 27 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเบิกตัวผู้ต้องขังเพื่อไต่สวนในคำร้องผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ ซึ่งผู้ต้องหาที่ 27 ถูกคุมขังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์โดยมีเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชำนาญงานเป็นสักขีพยานอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ด้วย

ที่ทนายผู้ต้องหาทั้ง29ยื่นคำคัดค้านขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว ส่วนทนายผู้ต้องหาที่ 16-19เเละ21 ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีอ้างว่าทนายเพิ่งได้รับการติดต่อประสานงานแต่งตั้งให้เป็นทนายความวันนี้ไม่สามารถตรวจดูข้อเท็จจริงรายละเอียดสำนวนคดีได้ทั้งหมดและยังไม่มีโอกาสสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้ต้องหา ประกอบกับผู้ต้องหาที่ 27ประสงค์จะให้ทนายผู้ต้องหาที่ 16-19เเละ21 เป็นทนายความ แต่ผู้ต้องหาที่ 27 ได้ถูกคุมขังและป่วยด้วยโรคโควิดทำให้ทนายยังไม่สามารถนำเอกสารไปให้ผู้ต้องหาที่ 27อ่านหรือสอบถามข้อเท็จจริงได้อีกทั้งสถานการณ์ของโรคโควิดยังคงระบาดอยู่หากมีการมารวมกันในห้องพิจารณาเพื่อไต่สวนเป็นเวลานานอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อหากไต่สวนไปจะทำให้ผู้ต้องหาที่ 16-21เสียเปรียบไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างเต็มที่

ตามคำร้องขอเลื่อนคดีที่เสนอต่อศาลวันนี้ ทนายผู้ต้องหาทั้ง29 ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีอ้างว่าผู้ต้องหาที่ 1ป่วยโควิด ปัจจุบันเข้ารับการรักษาและกักตัวที่โอสพิเทลโรงแรมอันดา และผู้ต้องที่ 27 ขณะนี้ถูกควบคุมตัวและพักรักษาโรคโควิด ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

ผู้ต้องหาที่ 1และ27จึงไม่สามารถเดินทางมาศาลในวันนี้ได้ตามคำร้องขอเลื่อนคดีและรายงานตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อของผู้ต้องหาที่1เเละ27วันนี้และข่าวกรมราชทัณฑ์ที่เสนอต่อศาลวันนี้ผู้ร้องไม่คัดค้าน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าทนายผู้ต้องหาที่ 16-19,21 เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทนายความเพื่อให้โอกาสผู้ต้องหาได้มีโอกาสต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ประกอบกับผู้ต้องหาที่ 1เเละ27 ป่วยกรณีจึงมีเหตุสมควรเลื่อนการนัดไต่สวนไปในวันที่ 16 ก.ย.64 เวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสาเหตุที่พนักงานสอบสวนขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว มาจาก เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตฯ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กรณีร่วมชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 เรียกร้องให้ปล่อยตัวทีมรถเครื่องเสียงที่ถูกจับหลังการชุมนุม #ม็อบ1สิงหา หรือ #Carmob ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กับพวกได้ถูกพาตัวออกจากที่ควบคุมตัว บช.ตชด.ภ.1 จ.ปทุมธานี และพามายัง สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อลงบันทึกประจำวันก่อนจะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไป โดยก่อนเดินทางกลับ จตุภัทร์ กับกลุ่มมวลชน หมู่บ้านทะลุฟ้าได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการพ่นสีและสาดสีใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง ทางพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขศาลจึงมาร้องขอถอนประกันดังกล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow