พ่อเมืองอุบลฯลุยสำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลเตรียมรับมือมวลน้ำที่จะไหลมาสมทบ

วันที่ 23 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชจังหวัดอุบลราชธานี นางศลิษา ภิรมย์รัตน์ ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุบลราชธานี /นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี นายกานต์ กัลป์ตินันท์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมคณะ ลงเรือตรวจการณ์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

โดยลงเรือตั้งแต่บ้านวังยาง ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ ผ่านบ้านหนองกินเพล บ้านคูสว่าง บ้านทัพไทย หาดคู่เดื่อ วัดท่ากกแห่ สะพานเสรีประชาธิปไตยวัดหายโศก และ วัดทุ่งเทิง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี รวมระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อสำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำมูล แก้มลิง แหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง ในการป้องกันอุทกภัย

ซึ่งแม่น้ำมูลที่จะไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และแม่น้ำชีที่จะไหลมาจากขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร จะไหลมารวมกันที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่เป็นพื้นที่ท้ายน้ำก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง โดยน้ำจะไหลมารวมกันระหว่างวันที่ 24 -26 ตุลาคมนี้

จากการคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีก10 เซนติเมตร จากระดับน้ำ 119 ม. เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง และในวันที่ 26 -28 ตุลาคม นี้ จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 30 เซนติเมตร จะทำให้น้ำล้นตลิ่ง ฝั่ง อ.วารินชำราบ และอำเภอเมืองอุบลราชธานี แต่ก็ไม่สูงเท่าเหมือนกับต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนการป้องก้นในระยะยาว จะทำเป็นแม่บท และจัดทำผนังเปิด- ปิดประตูรับน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท้วมในช่วงฤดูฝน และยังเป็นการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งได้อีกด้วย พร้อมกันนี้ยังได้เตือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ และประชาชนที่อยู่สองริมแม่น้ำมูล และแม่น้ำชี ให้ติดตามข่าวสารของทางราชการใกล้ชิดในช่วงนี้ไว้ด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐