'ส.ศิวรักษ์'ก็มามองเลิกอัญเชิญพระเกี้ยวเรื่องเล็กทำเป็นเรื่องใหญ่ซัดโจมตีคนรุ่นใหม่ไม่เป็นสุภาพบุรุษ

นายสุลักษณ์ ศิวะรักษ์ นักคิดนักประวัติศาสตร์ที่เคยถูกดำเนินคดีหมิ่นพระมลบรมเดชานุภาพ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Sulak Sivaraksa ระบุว่า

[ ความเห็นต่อกรณียกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว ]

เรื่องที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น่าเสียดายที่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เท่าที่ผมทราบ มติที่ประชุมขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) เป็นเอกฉันท์ เห็นว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวนั้นคนที่ถูกเกณฑ์ให้ไปแบกหาม ไม่มีใครเขาพอใจ เพราะฉะนั้น การจะทำอะไรต่าง ๆ ก็ควรให้นิสิตพอใจ

เป็นธรรมดาว่า กิจการบางอย่างควรรักษาไว้ บางอย่างควรจะเลิก ก็ไม่เห็นเสียหายอะไร เช่น ถ้าจะรักษาการอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีไว้ ก็ทำได้โดยใช้ยานพาหนะอื่น กระทั่งรถยนต์ประดับประดามาแห่แทน

เสียดายที่ประกาศของ อบจ. ออกไปไม่ชัดเจน หัวกระดาษเขียนว่า “ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว” แต่ผลของมติ คือ “ยกเลิกกิจกรรมการคัดเลือกผู้อัญเชิญพระเกี้ยว” และไปกล่าวถึงว่า พระเกี้ยวบนเสลี่ยงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของศักดินา เพราะพระเกี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อมหาวิทยาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นถวายรัชกาลที่ 5 การเชิญชูพระเกียรติก็พึงจะทำ

แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก และนิสิตเขาไม่พอใจ ก็ควรที่จะเปลี่ยนได้ ผมจึงไม่เข้าใจที่ผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาโจมตีเด็กกันมากมาย ผู้เยาว์นั้นแน่นอนว่า ทำอะไรย่อมมีผิดมีพลาด พวกเราเป็นผู้ใหญ่ก็ควรจะให้อภัย ควรจะแนะนำเขาดีๆ ในทางที่ถูกต้องดีงาม

การโจมตีผู้น้อย หรือรังแกคนรุ่นใหม่จนเกินเลยไป ผมเห็นว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ ไม่มีใจเป็นธรรมพอ ก็อยากจะฝากคำพูดไว้ให้ตรึกตรองกันดู เรื่องเล็กจะได้ไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก เพื่อนฝูงผมที่อยู่อเมริกา อยู่ยุโรปก็ส่งข่าวกันมา จึงหวังว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะส่งข่าวที่เป็นมงคลให้คนไทยทั่วโลกได้รับรู้

ส. ศิวรักษ์

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐