"ศรีสุวรรณ"ขอถวายแด่2พส.ชี้ไม่ว่าเป็นพระหรือฆราวาสต้องวิ่งเข้าหาหลักธรรมไม่ใช่เปลี่ยนคำสอนเสียเอง

จากกรณีที่ พระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก แสดงธรรม ที่สามารถเข้าถึงวัยรุ่นในยุคใหม่ ทั้งศัพท์ยุคใหม่ หรือ มีการแทรกมุกตลก ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ต่อมาเป็นประเด็นดราม่าโดยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยมีพระผู้ใหญ่ได้ออกมาเตือน ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ทำคำร้องส่งไปยังมหาเถรสมาคมผ่าน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแก่งชาติ เพื่อขอให้มีบัญชาสอบสวนเอาผิดภิกษุอลัชชี(ผู้ไม่ละอาย)ที่ชอบเล่นโชเขียลมีเดียโดยไลฟ์สดเอาธรรมะมาสอนเป็นเรื่องตลกขบขัน

ล่าสุด วันที่ 7 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า… “ขอถวายแด่ พส.ทั้งสอง ที่เป็นขวัญใจไลฟ์สด อันข้าพเจ้านั้น มิได้รู้หรอก ว่ากาลเวลาผ่านไปมากน้อยเท่าไร อย่างไรที่ต้องเปลี่ยน แนวทางการสอนของศาสนา หรือคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ ให้เป็นเรื่องตลกเรื่องทันสมัย

แต่ที่ข้าพเจ้ารู้ คือ คำสั่งสอนของพระพุทธองค์ อยู่มาหลายยุคหลายสมัย เป็นเวลากว่า 2500 ปีแล้ว ใช้สอนคนมากี่รุ่นต่อกี่รุ่น ก็ยังใช้ได้ ท่านอย่ามาอ้างว่า แค่เปลี่ยนมาใช้คำวัยรุ่น คำสอนพระพุทธองค์ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามวันเวลา หรือเปลี่ยนไปตามความคิดของพระสงฆ์แค่1-2 ตX …เป็นพระบวชเรียนจบนักธรรมชั้นสูง อีโก้สูง มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงส่ง แล้วจะมาเปลี่ยนแปลงหลักธรรมแนวทางของพระสัมมาสัมพุทธะเจ้าได้

การเป็นบรรพชิตนั้นต้องเข้าใจว่า ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ หรือเป็นฆาราวาสต้องวิ่งเข้าหาหลักธรรม ที่พระองค์สอน ไม่ใช่เปลี่ยนคำสอน..เสียเอง ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับพระเทวทัต สินะท่าน เจริญกรรม สาธุสาธุสาธุ #2มหา สพ.. #สึกเถอะแล้วไปตั้งคณะตลกอย่าให้ศาสนาต้องเสื่อมเลย #ทั้งโยมทั้งพระสร้างความอับอายแก่สังคมพระพุทธศาสนา #พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่เคยสอนการกระทำเช่นนี้ในพระไตรปิฏกพระธรรมวินัย #ท่านเป็นสมณะแครอทสามกีบใช่ไหม?”…

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow