บารอน(08/09/64)

หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 8 ก.ย. พ.ศ. 2564 เมื่อเรือเหล็กใกล้อับปาง …*…

แม้จะผ่านมรสุมลูกใหญ่ ที่ โหมกระหน่ำเข้าใส่รัฐนาวาอย่างรุนแรงมาได้หวุดหวิด แต่ คงอยากจะเดินหน้าต่อไปได้ ต้องเหหัวเรือเหล็กเข้าหาฝั่ง พบความผุพังของลำเรือ อันเกิดจาก สนิมกัดกินเนื้อในเหล็กไปทั้งลำ นับถอยหลังวันอับปาง จะปลดระวางเรือ หรือ จะเปลี่ยนฝีพายใหม่ เป็นสองทางเลือกสำหรับ กัปตันใหญ่ต้องตัดสินใจแล้วครับ …*…

ยิ่งเห็น คะแนนเสียงโหวตไว้วางใจ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แม้ จะได้ 264 คะแนน ชนะโหวตเพราะเกินกึ่งหนึ่ง แต่ก็รองบ๊วย แถม เสียงไม่ไว้วางใจ 210 เสียง ไม่เพียงแต่มากที่สุดเท่านั้น ยังเกินเสียงที่มีของฝ่ายค้านรวมกัน 206 เสียง แสดงว่า มีงูเห่าฝ่ายรัฐบาลไปเติมให้ฝ่ายค้าน 4 เสียง ในฐานะ เป็นผู้นำรัฐบาล สถานการณ์เช่นนี้ ถือว่าเพลี่ยงพล้ำทางการเมือง ไม่เกี่ยวกับเรื่องหัวใจเล็กหรือหัวใจใหญ่ คงฝืนใจอยู่กันแบบนี้ต่อไปไม่ได้แน่นอน ประสา บารอน ค่อนข้างมั่นใจ จะมีการปรับ ครม.ใหญ่อีกหน เพื่อ หยุดความทะเยอทะยานของใครบางคน …*…

มีมากกว่าเยอะ คือ งูเห่าฝ่ายค้าน ที่ยืนอยู่ฝั่งรัฐบาล มีทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคใหญ่ฝ่ายค้าน และ พรรคก้าวไกล ได้ยินเสียงขู่ว่า จะถูกลงโทษ ด้วยการ ขับออกจากพรรค ที่นี่ บารอน ว่า ไม่มีหรอกครับ เรื่องขับออกจากพรรค โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย มีแค่ 7 ตัวซะเมื่อไหร่ ใครเป็นใคร คนในพรรคเพื่อไทยรู้สาแก่ใจดี ก็ปล่อยให้อยู่กันอย่างนี้ต่อไป มีเลือกตั้งใหม่เมื่อไหร่ ค่อยคิดบัญชีย้อนหลังกันอีกที …*…

ไม่รู้จะแถกันไปถึงไหน การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ในวาระ 3 วันศุกร์ที่ 10 นี้ เป็นการติดกระดุมผิดรังแต่เริ่มต้น เพราะ รัฐสภาไปเลือกเอาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอ ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.83 กับ ม.91 เพียงสองข้อเท่านั้น แถมไม่ยอมรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ที่เสนอ ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญครบทุกมาตราที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกัน …*…

แต่ในขั้น การพิจารณากรรมาธิการ มีการ หยิบยกมาตราอื่นๆ ที่ พรรคเพื่อไทยเสนอ และ ถูกตีตกไปในการพิจารณาวาระที่ 1 ไปแล้ว นำมาใส่เพิ่มเติมในวาระที่ 2 และ จะนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ในวันศุกร์ที่ 10 นี้ เป็นการกระทำอันขัดรัฐธรรมนูญ เปรียบเหมือนคำพิพากษา ที่ ไม่สามารถพิจารณาเกินคำฟ้องได้ ประสา บารอน ได้แต่ ฝากความหวังไว้กับ 84 สว.ไม่สนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทางออกที่ดีที่สุด ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย …*…

มีข่าวออกมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. จะเรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อ พิจารณายกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉิน ใน วันศุกร์ที่ 10 นี้ เล่นเอา บารอน ทั้งใจหาย ทั้งงงๆ ก็ในเมื่อ ร่างแก้ไข เพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ ครม.เพิ่งเห็นชอบในหลักการ และให้ กระทรวงสาธารณสุข กับ คณะกรรมการกฤษฎีกา ไปปรับปรุงรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ ไปยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน แล้ว จะเอากฎหมายอะไรไปรองรับ ในขณะที่ ตัวเลขคนป่วยใหม่ยังหลักหมื่น และ ตัวเลขตายยังหลักหลายร้อย …*…

แค่คิดก็ใจหาย ไปยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ก็เท่ากับ ยกเลิก ศบค.นั่นเอง เพราะ ศบค.ตั้งโดยคำสั่งตาม พรก.ฉุกเฉิน และเมื่อ คำสั่งห้ามต่างๆ ที่ สั่งตามประกาศของ ศบค. เมื่อ ศบค.ถูกยกเลิก ทำให้ คำสั่งต่างๆตามประกาศของ ศบค. ก็ต้องถูกยกเลิกตามไปด้วย เหมือนงูกินหาง ผับ บาร์ สถานประกอบการทุกอย่างเปิดได้ตามปกติ แม้แต่ คำสั่งเคอร์ฟิวก็ต้องถูกยกเลิกไปด้วย รวมไปถึง การกักตัว 14 วัน และ การนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม ผู้ได้รับเชื้อโควิดเบื้องต้น ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลสนามก็ได้ ที่นี่ บารอน ว่า ขืนเป็นเช่นนี้ ตัวเลขคาดการณ์ผู้ป่วยจะพุ่งขึ้นวันละ 30,000 ราย ตามที่ คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ป่าวประกาศเตือนล่วงหน้า น่าจะมากกว่า 30,000 รายนะครับ …*…

เหมือนพระมาโปรด สำหรับ ลูกหนี้ธนาคารออมสิน ที่ ได้รับผลกระทบจากการระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้มาชำระหนี้ เป็นหนี้เอ็นพีแอล ก่อนวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ประกอบด้วย สินเชื่อ 4 ประเภท คือ หนึ่ง สินเชื่อบุคคล-รายย่อย สอง สินเชื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย สาม สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา สี่ สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี วงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท ยืนยันจาก นายวิทัย รัตนากร ผอ.ออมสิน ว่า ธนาคารจะชะลอการฟ้องคดีต่อศาล โดย ไม่มีการดำเนินคดีใดๆ จนถึงสิ้นปีนี้ ขอให้ลูกหนี้สบายใจได้ครับ

ยิ้มสู้ไปด้วยกัน…ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ ต้องรอด และอาสาสมัครกลุ่ม Up for Thai เป็นตัวแทนคอลเกต-ปาล์ม โอลีฟ (ประเทศไทย) นำผลิตภัณฑ์ ยาสีฟันคอลเกต Dare to Kiss จำนวน 21,600 หลอด ส่งมอบให้แก่ นพ.พงษ์ศักดิ์ นิติการูญ รอง ผอ.โรงพยาบาลสนามบุษาราคัม เพื่อให้บุคลากรด่านหน้าและผู้ป่วยมีกำลังใจ ยิ้มสู้ไปด้วยกัน เมื่อวันก่อน

สร้างภูมิต้านโควิด…ประชุม บุญเทียม ผอ.ฝ่ายการกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดโครงการ นำร่อง 24 จังหวัด เชิญชวนคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพ สร้างภูมิต้านทาน ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส Covid – 19 ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในท้องถิ่นของจังหวัดต่างๆ เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนในพื้นที่ เริ่มปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ที่ จ.เชียงราย

สนับสนุน…พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ รับมอบเงิน 1,000,000 บาท และอาหารพร้อมทาน จาก วิริยะประกันภัย โดยมี พิศเพลิน วิริยะพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสำนักงาน เป็นผู้แทนบริษัทฯมอบ เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลน สนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามอีก 3 แห่ง อีกทั้งยังสนับสนุนอาหารพร้อมทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่จิตอาสา ที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

ขอบคุณ…เทอดไชย ระลึกมูล หัวหน้าฝ่ายนโยบายและยุทธศาสตร์ เป็นผู้แทน อ.ส.ค.ส่งมอบผลิตภัณฑ์นม ยูเอชที ตราไทย-เดนมาร์ค ให้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้รับมอบ เพื่อเป็นกำลังใจและขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมคณะจิตอาสาที่ประจำศูนย์บริการฉีดวัคซีน KU สู้ COVID-19 ที่อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สวดพระอภิธรรมศพ…วรวุฒิ พงษ์ธีระพล นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อสุเทพ วชิรวรเดช โดยมี ศิริชัย สมแสน และ ธนัช ประสานวงษ์ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศ ที่วัดเขียนเขต เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน…วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีปล่อยคาราวานเครื่องอุปโภคบริโภค พร้อมเงินสด ปีนี้ กลุ่มนันยางเท็กซ์ไทล์ ร่วมบริจาค นำออกแจกจ่ายให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมี ชวลิต ตวงสิทธิสมบัติ ประธาน นันยางเท็กซ์ไทล์ ชาติชาย กุละนำพล ผอ.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย พันธ์ศักดิ์ เจริญสุข ผอ.เขตสาทร ยุทธนา ป่าไม้ ผอ.เขตภาษีเจริญ พ.ต.อ มนัส รุ่งนาค ผกก.สน.พลับพลาไชย 1 พ.ต.อ.พนม เชื้อทอง ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 ดร.สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ และ ศิริกุล โอภาสวงศ์ ร่วมพิธี ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

สู้ภัยโควิด…เทอดพงษ์ อ้นอุ่น ผอ.ฝ่ายวิเคราะห์ธุรกิจและกลั่นกรองสินเชื่อ และ ชัยสิทธิ์ ศรีธวัช ณ อยุธยา ผจก.อาวุโสแผนกทีมการตลาด 2 เอ็ม บี เค การันตี เป็นตัวแทนผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคให้กับโรงพยาบาลศิริราชผ่านกิจกรรม “MBKG ยิ่งให้ ยิ่งได้ ร่วมต้าน ภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2 จำนวน 100,294 บาท ให้กับกองทุนศิริราชสู้ภัยโควิด เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ชัยวัฒน์ โมกขะเวส กรรมการเหรัญญิก และนางพรพิมล บัวศรี ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายรับบริจาค ร่วมรับมอบ ที่ศิริราชมูลนิธิ

จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์…มูลนิธิโรงพยาบาลปิยะเวท นำโดย พญ.เจรียง จันทรกมล และ นพ.วิทิต อรรถเวชกุล พร้อมด้วยทีมคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะเดอะ ไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป นำโดย ชมพรรณ กุลนิเทศ ชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ พร้อมทีมผู้บริหาร ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรองรับต่อการรักษาในช่วงสถานการณ์ การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลปิยะเวท

รถปันสุข…อริสา อร่ามวัฒนานนท์ กก.ผจก. และ ธนภูมิ อร่ามวัฒนานนท์ กก.ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมอัลมอนด์ นมวอลนัท นมพิชตาชิโอและนมข้าวโพด แบรนด์ 137 ดีกรี และโฮลี่ นัทส์ จัดส่งรถปันสุข มอบผลิตภัณฑ์นมทางเลือกมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ให้มูลนิธิดวงประทีป เพื่อร่วมช่วยเหลือชุมชนชาวคลองเตยและพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อวันก่อน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐