“ศธ.”คาดเปิดเทอม10-15พ.ย.เตรียมประชุมผู้ปกครองฉีดวัคซีนไม่ยินยอมไม่กระทบเลื่อนชั้น

ระบุนร.ม.1-6 และปวช.รวมแล้วกว่า 4 ล้าน ทั้งยังมีบุคลากรการศึกษาอีกกว่า 2 แสนที่ต้องวางแผนการฉีด พร้อมแนะผู้ปกครองอย่าลังเลใจ วัคซีนจะเป็นเกราะสำคัญป้องกันลูก ระบุมีไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่รองรับ และอย.รับรองแล้ว ส่วนกลุ่มต่ำกว่า 12 ปียังต้องรอ อย.ว่ายี่ห้อไหนฉีดได้

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.64 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในงาน “เตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 สถานศึกษาปลอดภัย เด็กได้รับวัคซีนถ้วนหน้า” ที่กระทรวงศึกษาธิการ ว่า เด็กในช่วง 12-18 ปี หลักๆ ม.1- ม.6 และ ปวช. รวมแล้วประมาณ 4.35 ล้านคน รวม 2 เข็ม 8 ล้านกว่า ก็จะทำให้เปิดเทอมได้ช่วงต้นพ.ย. แต่อาจบวกลบอาจเปิดหลังวันที่ 10-15 พ.ย. แต่ยังต้องฉีดครู บคลากรการศึกษาอีก 2.4 แสนคน ว่าจะวางแผนการฉีดอย่างไร
ทั้งนี้ วันที่ 15 ก.ย. จะมีการประชุมผู้บริหารสถานศึกษาต่างๆ ผ่านออนไลน์เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ สิ่งที่ต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 17 ก.ย.คือ การจัดเตรียมรายชื่อนร.ทั้งหมด จากนั้นให้เชิญผู้ปกครองมาหารือทำความเข้าใจในเรื่องการฉีดวัคซีน มีแบบฟอร์มการอนุญาตฉีดวัคซีน จากนั้น 22-24 ก.ย.เชิญผู้ปกครองมาลงนาม แล้วจะส่งชื่อไปยังผอ.โรงเรียน 26 ก.ย.ส่งศึกษาธิการจังหวัด นำส่งกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรว่าจะไปฉีดได้เมื่อไร วันใด

นพ.ศราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า เด็กไปรร. เฉีดสองเข็ม แต่หากเล่นเหมือนเดิม ไม่ใส่หน้ากาก กินน้ำร่วมกัน จะมีความเสี่ยง ซึ่งต้องให้เข้มมากในพ้นที่สีแดง สำหรับห้องเรียนขนาดห้องปกติไม่เกิน ควรมีนักเรียนไม่เกิน 25 คน มีการระบายอากาศที่ดี กำหนดพื้นที่แดง-แดงเข้ม รอบรร.อย่างน้อย 10 เมตร ต้องปฏิบัติตามโควิดฟรีโซน ทั้งนี้ กรณีพื้นที่สีแดงเข้ม กทม.ปริมณฑล ตามประกาศศบค.ให้ขึ้นอูยู่กับมติศธ. อว. และสธ.ถ้าทำตามามาตรการ ผ่าน คณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดก็สามารถเปิดได้

ต่อข้อถามที่ว่า ถ้าผู้ปกครองไม่ยินยอมให้ลูกฉีดวัคซีน การเลื่อนชั้นจะทำอย่างไร ปลัดศธ.กล่าวว่า มาตรการสธ.อยากให้คนไทยฉีดวัคซีน 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าฉีดเกิน 70 เปอณ์เซ็นต์ก็เปิดเรียนได้ แต่ถ้าไม่สะดวก สามารถเรียนออนไลน์ที่บ้านได้ เป็นการเรียนไฮบริด แต่จะขาดปฏิสัมพันธ์กับพื่อน

ขณะที่ รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ทราบว่ามีผู้ปกครองบางทานลังเลใจไม่อยากให้ลูกฉีดวัคซีน แต่วิธีป้องกันโควิดคือ 1 ฉีดวัคซีน ลูกฉีดก็มีเกราะป้องกัน ไม่ฉีดไม่มีเกราะ การจะหวังภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งตั้งแต่สายพันธุ์ใหม่มาได้ลบล้างข้อมูลนี้ไปหมดแล้ว อาจไม่เกิดเลย เพราะติดต่อกันรวดเร็วมาก ต่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ก็ไม่ได้ผล ขณะที่ 2 ระบบการป้องกันในโรงเรียน จากการคาดเดาบอกได้เลยครูปากแฉะแน่นอน โดยเฉพาะเด็กเล็กด้วย ต้องยอมรับ ซึ่งการฉีดวัคซีนจะเป็นเกราะสำคัญ

ทั้งนี้ นพ.ศราวุฒิกล่าวว่า สำหรับเด็กต่ำกว่า 12 ปี ยังต้องรออย. ว่ายี่ห้อไหนฉีดได้ แต่ใช่ว่าจะเปิดเรียนไม่ได้ กรณีประถม ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน มีโรงเรียนกินนอน ซึ่งต้องรอในรายละเอียดต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow