รองผบช.น.ประเมินแนวโน้มคนร่วมชุมนุมแยกดินแดงลดลงหลังมีผู้ไม่เห็นด้วยกับการก่อความวุ่นวาย

รอง ผบช.น. ประเมินแนวโน้มคนร่วมชุมนุมแยกดินแดงลดลง หลังมีผู้ไม่เห็นด้วยกับการก่อความวุ่นวายมากขึ้น ส่วนการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบวันนี้ ตำรวจจะไม่สกัดกั้น หากไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย และกระทบประชาชนทั่วไป

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.64 พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า วันนี้ พบมีการนัดหมายชุมนุมหลัก ๆ คือ กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ทำกิจกรรมคาร์ม็อบ (ในเวลาประมาณ 11.30 น.) จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปสิ้นสุดที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และ กลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง ซึ่งย้ำว่า การชุมนุมในลักษณะเสี่ยงต่อโรคในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะมีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยตำรวจจะไม่สกัดกั้นการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ หากไม่มีการกระทำที่เสี่ยงต่ออันตราย หรือ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป

ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 กันยายน บริเวณแยกดินแดง ยังพบมีการก่อความวุ่นวาย ขว้างปาระเบิดปิงปอง ประทัดยักษ์ พลุเพลิง และวางเพลิงจุดต่าง ๆ ซึ่งตำรวจจะรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีทุกคนต่อไป และจากการประเมินสถานการณ์ คาดว่า การชุมนุมบริเวณแยกดินแดง จะทรงตัวต่อไปอีกระยะ หลังพบแนวโน้มจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมลดลง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ รวมถึง ประชาชนในพื้นที่ ไม่เห็นด้วยกับการก่อความวุ่นวายดังกล่าว

ขณะที่ ภาพรวมการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 199 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 701 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 456 คน ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ออกหมายเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมอีกจำนวน 107 หมาย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีตำรวจขับรถกระบะ ชนกลุ่มผู้ชุนนุม แล้วลงมาทำร้ายซ้ำ จนทำให้บุคคลดังกล่าวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง คือ หนึ่งในผู้ชุมนุมได้หลบหนีระหว่างการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ แล้วหกล้มได้รับบาดเจ็บ โดยยังไม่เสียชีวิต ขณะนี้ ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่กลับพบว่า มีการนำข้อมูลไปบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิดต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งทั้งผู้ที่โพสต์และแชร์ข้อความดังกล่าว จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ด้าน พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีมีภาพคนขับรถแท็กซี่ ขนยางรถยนต์มาสนับสนุนการก่อความวุ่นวายบริเวณแยกดินแดงนั้น ขณะนี้ ตำรวจพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้แล้ว ซึ่งจะมีการติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป เช่นเดียวกับผู้ส่งเสริม สนับสนุน หรือ ยุยงปลุกปั่น ให้มีการชุมนุม หรือก่อความวุ่นวายในพื้นที่ดังกล่าว ที่จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐