“เสือเหลือง”ชี้“ซิโนแวค-ไฟเซอร์”ป้องเหยื่อโควิดป่วยหนักได้พอกัน

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรมสุขภาพของมาเลเซีย เปิดเผยผลการศึกษาติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขนานไฟเซอร์ และขนานซิโนแวค โดยอ้างการศึกษาติดตามการฉีดวัคซีนที่ประเทศชิลี ในระหว่างเดือน ก.พ. – พ.ค. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า วัคซีนทั้งสองขนานมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันในการป้องกันผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ให้ป่วยหนัก

โดย ดร.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะฮ์ อธิบดีกรมสุขภาพของมาเลเซีย กล่าวอ้างถึงวารสารการแพทย์ นิว อิงแลนด์ ซึ่งเผยแพร่ผลการศึกษาติดตามดังกล่าว โดยระบุว่า วัคซีนขนานซิโนแวค สามารถลดอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิดได้ร้อยละ 65.9 ลดอัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในผู้ติดเชื้อได้ร้อยละ 87.5 และลดอัตราการเข้าห้องไอซียูในผู้ติดเชื้อได้ร้อยละ 90.3 รวมถึงลดอัตราการเสียชีวิตได้ร้อยละ 86.3 จากการติดตามศึกษาเปรียบเทียบระหว่างผู้รับการฉีดวัคซีนขนานซิโนแวคครบ 2 โดส จำนวน 4.2 ล้านคน กับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และผู้ป่วยโรคโควิดจำนวน 5.5 ล้านคน

ส่วนผลการศึกษาติดตามการฉีดวัคซีนขนานไฟเซอร์ ปรากฏว่า มีประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 95 จากการเปรียบเทียบระหว่างผู้รับการฉีดจำนวน 170 คน กับ 168 คน ที่ยังไม่ได้รับการฉีด

พร้อมกันนี้ ดร.นูร์ ยังอ้างถึงผลการศึกษาติดตามการฉีดวัคซีนขนานไฟเซอร์ในอิสราเอล ที่ระบุว่า ประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ได้ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 64 และลดอาการป่วยหนักจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ร้อยละ 93

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐