ผบช.น.ระบุจำเป็นต้องสลายการชุมนุมเพื่อลดความรุนแรง

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าการสาธิตการยิงเเก๊สน้ำตาในวันนี้ เป็นเครื่องมือเเละอุปกรณ์ที่ใช้จริงในการสลายการสลายการชุมนุม โดยเป็นไปตามหลักสากล ไม่เป็นอันตรายถึงเเก่ชีวิต

ส่วนภาพรวมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 64 ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า เริ่มชุมนุมตั้งเเต่เวลา 15.00 น.โดยนัดหมายที่เเยกราชประสงค์จากนั้เคเลื่อนไปที่สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ หลังจากนั้นมีการก่อเหตุความวุ่นวาย ซึ่งทางตำรวจเห็นว่าหากไม่ระงับ ก็อาจมีเหตุบานปลายได้ จึงเข้าสลายการชุมนุม

จากนั้นผู้ชุมนุมบางส่วน มีการย้ายไปที่เเยกดินเเดง เเละอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทางตำรวจพยายามเคลียร์พื้นที่ให้เร็วที่สุด เพื่อเร่งเปิดการจราจรให้ประชาชน เเต่หลังจากนั้นปรากฎว่ามีผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงกลับมาปะทะกับเจ้าหน้าที่อีก เเต่สุดท้ายก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว เเละจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย มีการเเจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เเละ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

ส่วนสถานการณ์ชุมนุม ณ ปัจจุบัน คาดการณ์ว่าอาจมีการนัดหมายเเทบทุกวัน ทางตำรวจก็เตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา ซึ่งในมุมของเจ้าหน้าที่ อยากให้บ้านเมืองสงบ ไม่อยากให้มีการชุมนุม

อย่างไรก็ตามทางตำรวจต้องขอโทษประชาชน โดยเฉพาะชาวดินเเดง หากได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม เเต่อยากให้เข้าใจว่าตำรวจไม่ได้เป็นฝ่ายเลือกสถานที่ชุมนุม เเละที่ผ่านมามีการประกาศห้ามอย่างชัดเจน

ส่วนกรณีที่มีรถของหน่วยปฏิบัติการพิเศษจาก สภ.เมืองนครปฐม ซึ่งหน่วยปฏิบัติการดังกล่าว มีอาวุธจริงประจำกาย นั้น ขอชี้เเจงว่าเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมตามยุทธวิธี จะใช้เมื่อมีเหตุจำเป็น กรณีปกป้องชีวิตเเละทรัพย์สอนของประชาชนเท่านั้น โดยจะอยู่ในที่ตั้งบริเวณเเยกดินเเดง จะใช้ตามสถานการณ์ ซึ่งในทางปฏิบัติเเล้วยังไม่ได้ใช้

ส่วนความคืบหน้าทางคดี กรณีเด็กอายุ 14 เเละ 15 ปี ถูกยิง ทางตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะนี้เริ่มมีความคืบหน้าเเล้ว หากติดตามข่าวสาร ทางตัวผู้บาดเจ็บเเละญาติ ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบางช่องไปเเล้ว ว่าอาจมีบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ถือปืนมาก่อเหตุ ซึ่งทางตำรวจจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ทางด้าน พลตำรวจโทยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ กล่าวถึงกรณีดราม่าเบี้ยเลี้ยงของตำรวจควบคุมฝูงชน ว่าเป็นการสื่อสารผิดพลาดของหัวหน้าหน่วย ซึ่งทางสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ยืนยันว่ามีการจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้กับตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ชุมนุม โดยจะมีการจ่ายการโอนเข้าบัญชีย้อนหลัง ส่วนเบี้ยเลี้ยงเงินสดที่ให้ติดตัววันละ 200 บาท ก็มีการจ่ายจริง หากตำรวจนายใดตกหล่น หรือยังไม่ได้รับ ก็จะมีการตรวจสอบย้อนหลังเเละดำเนินการจ่ายให้ ยืนยันว่าไม่มีการทุจริต นอกจากนี้ยังไม่มีการคาดโทษทางวินัยกับตำรวจที่ออกมาโพสต์เเต่อย่างใด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow