รองผบช.น.เผยภาพรวมการชุมนุมของ'กลุ่มทะลุฟ้า'พร้อมขยายผลการจับกุมผู้พกพาอาวุธใกล้จุดชุมนุม

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.64 พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ที่มีการนัดหมายชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น ขอเตือนว่าพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยการรวมตัวมั่วสุมชุมนุม เข้าข่าบความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ / พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเคลื่อนขบวนมายังสามเหลี่ยมดินแดง ที่มีการเผาทำลายทรัพย์สิน ทั้งขว้างปาประทัดยักษ์ / ยิงพลุเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และสามารถจับผู้ต้องหาได้ 3 คน หนึ่งในนั้น คือ นายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน อาชีวะ ผู้ต้องหาตามหมายศาลแขวงดุสิต สน.นางเลิ้ง ในข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

โดยจากนี้จะมีการรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับการชุมนุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน มีคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง 82 คดี มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดี 444 คน จับกุมได้แล้ว 187 คน

ส่วนกรณีเยาวชนอายุ 14 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ พนักงานสอบสวนพร้อมด้วยด้วยสหวิชาชีพ ได้สอบปากคำเด็กที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ปกครอง ตัวเด็กได้แจ้งข้อมูลที่สำคัญในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชี้แผนที่เกิดเหตุ ที่สำคัญยืนยันว่ากลุ่มที่ก่อเหตุไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนสืบสวนที่จะตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณนั้น คงจะได้ตัวในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ ยังพบมีการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้คนเข้าใจผิดการทำหน้าที่ของตำรวจ โดยนำภาพคลิปวีดีโอ ตั้งแต่ปี 2562 มาประกอบข้อความว่า ตำรวจควบคุมฝูงชน ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม โดยการกระทำดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทั้งผู้นำเข้า และผู้แชร์ข้อมูล พร้อมยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการชุมนุม เจ้าหน้าที่ใช้ความอดทน พยายามลดการเผชิญหน้า และลดความรุนแรงให้มากที่สุด แต่เมื่อมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย จำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เน้นรักษาพื้นที่ และไม่ให้กระทบต่อประชาชนบริเวณแฟลตดินแดง

ส่วนกรณีที่สายตรวจนครบาลพญาไท จับตัวชายไทย พร้อมกระสุนขนาด .38 มิลลิเมตร 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ใกล้เคียงกับพื้นที่ชุมนุม จากการสอบสวนเบื้องต้น รับว่า เป็นศิษย์เก่าอาชีวะ แต่ไม่ได้มาร่วมชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และจะมีการตรวจสอบอาวุธปืนว่า เคยถูกนำไปใช้ก่อเหตุในคดีใดหรือไม่

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow