พท.นัดส.ส.โหวตขับ"ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล"พ้นพรรคกลางต.ค.นี้พร้อมเคลียร์ใจ5ส.ส.

เพื่อไทย เตรียมเคลียร์ใจ 5 ส.ส. หลัง “ชัยยันต์” โวยถูกคาดโทษไม่ฟังเหตุผลลาป่วย ย้ำเดินหน้าฟัน 2 ส.ส.แหกมติพรรค จ่อหาวันขับออกคาดชัดเจนกลางเดือนต.ค.นี้

วันที่ 16 ก.ย.64 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการต่อ ส.ส. ที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคในวันลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า ภายหลังคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรค พท. มีมติขับไล่นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ออกจากพรรค ขณะนี้ตนกำลังเตรียมหาวันที่เหมาะสมเพื่อนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และประชุม ส.ส.พรรค เพื่อให้สมาชิกพรรคใช้เสียง 3 ใน 4 โหวตว่าจะให้พ้นจากสมาชิกพรรคหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะสามารถนัดประชุมประมาณกลางเดือนต.ค.นี้ ยืนยันว่า พรรคจะต้องทำการเคลียร์ใจกับส.ส.อีก 5 คนที่เหลือ โดยได้ดำเนินการส่งเอกสารคำวินิจฉัยและคำชี้แจงไปยังส.ส.ทุกคน พร้อมทั้งว่ากล่าวตักเตือนเพื่อให้เข้าใจซึ่งกันและกันต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า กรณีที่นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี ออกมาระบุว่า ถูกพรรคคาดโทษ เนื่องจากพรรคไม่ฟังเหตุผลลาป่วยวันลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น ต้องชี้แจงว่า นายชัยยันต์ เพียงถูกภาคทัณฑ์และใช้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาส่งลงสมัครเท่านั้น ส่วนที่อ้างว่าการออกข้อห้าม ส.ส.ในวันลงมติไม่ไว้วางใจว่า ส.ส.ห้ามป่วย ห้ามลานั้น ขัดกับหลักสิทธิมนุษย์ชนและฝ่าฝืนจริยธรรมทางการเมืองหรือไม่นั้น ต้องบอกว่า ส.ส.ทุกคนย่อมมีเอกสิทธิ์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่เอกสิทธิ์ดังกล่าวมันใช้ต่อเรื่องนี้ไม่ได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow